1
Bạn cần Chợ Du Lịch hỗ trợ gì?

 

Những món ăn đặc sản ở Lai Châu

Những món ăn đặc sản ở Lai Châu - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Những món ăn đặc sản ở Lai ChâuNhắc đến Lai Châu, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất với nhiều cảnh đẹp như: Đèo Ô Quý Hồ, di tích đồn Mường Tè, Pu Sam Cap…mà ở đây còn nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản Lai Châu khác nhau. Mọi người tò mò muốn biết thì cùng theo dõi bài viết này của Chodulich nhé!

Thịt Treo Gác Bếp

Đặc sản ngon Lai Châu đầu tiên phải kể đến món thịt treo gác bếp. Ở đây, người ta có một bí quyết rất riêng, khá khác biệt để làm nên món thịt treo gác bếp lạ vị, tuyệt ngon này. Ai đã một lần thưởng thức sẽ khó có thể quên được.Thịt Treo Gác BếpNgười ta hay chọn thịt ba chỉ, thịt mông, thịt thủ, thịt vai của trâu, lợn, bò ngon để chế biến. Sau đó đưa thịt vào cối giã thêm một lượng muối vừa đủ để ngấm vào thịt. Tiếp đó trộn với một loại men làm từ các cây rừng, rồi cho thịt ủ kín 2 – 3 ngày và treo lên gác bếp.

Xem thêm: Tour Hà Nội - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu 4 ngày 3 đêm

Bếp nấu ăn hàng ngày đun ở đây đun bằng củi, nên dùng hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ sẽ chảy ra một phần, phần thịt nạc và da có màu vàng đỏ thẫm. Để thịt thơm hơn, ở nơi đây người ta còn lấy ngải cứu rừng hay bã mía để hun thịt. Khi ăn người ta chỉ cần lấy ra, hơ qua lửa là thịt sẽ mềm, dễ ăn. Do đã đầy đủ hương vị đậm đà nên khi thưởng thức chỉ cần chấm với tương ớt thêm nữa là quá ngon rồi.

Đặc Sản Xôi Tím Lai Châu

Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Lai Châu thì xôi tím lại là món ăn chơi, ăn dọc đường được nhiều du khách thử và lựa chọn đấy. Nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc nơi đây mà món Xôi tím được làm nên với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có. Màu tím của xôi được nhuộm bằng loại cây rừng có tên Khẩu cắm.Đặc Sản Xôi Tím Lai ChâuNguyên liệu để nấu xôi là những gạo nếp nương hạt to, thơm dẻo, chắc mẩy. Khẩu cắm thì bẻ cả cành và lá, rửa sạch đem đun sôi khoảng 5 phút, khi nào thấy nước sánh mà chuyển sang màu tím là được. Đồ xôi người ta sẽ dùng chõ gỗ được làm từ than cây sung thì lửa củi mới có mùi vị thơm ngon được. Khi nào hạt chín đều, thấy được từng lớp xôi có màu tím tươi, dẻo mà không dính, bóng mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành được món xôi tím.

Canh tiết lá đắng Lai Châu - đặc sản trứ danh núi rừng Tây Bắc

Măng Nộm Hoa Ban

Món ngon Lai Châu tiếp theo phải kể đến đó là măng nộm Hoa Ban. Để làm ra món ăn này thì phải chuẩn bị măng nứa hoặc măng đắng. Vì 2 loại này làm nộm là ngon nhất. Dùng măng đắng thái nhỏ ngâm nước muối chừng 25 phút, luộc qua 2 lần nước rồi vớt ra để ráo. Còn dùng măng nứa thì chỉ cần đem luộc tước nhỏ là xong.Măng Nộm Hoa BanHoa ban thì chọn những bông tươi, chỉ lấy những cánh hoa dày. Và chọn một con cá suối tươi ngon, dày mình đem nướng gỡ lấy phần thịt. Cuối cùng pha hỗn hợp nước trộn chanh, ớt, tỏi, rau húng, mùi. Trộn nhẹ nhàng đều tay tất cả nguyên liệu. Tất cả quyện với nhau tạo nên một món ăn đậm vị đặc trưng: đậm đà, bùi bùi, thơm nồng của cá nướng, ngầy ngậy đến từ hoa ban, và vị đắng nhẹ nhẹ của măng tươi.

Độc lạ rêu đá nướng “ngon muốn nuốt luôn cả lưỡi” ở Lai Châu

Lợn Cắp Nách

Lợn cắp nách ra đời từ thói quen chăn nuôi của bà con người dân tộc vùng cao như: Dao, Mông, Thái…Đây là giống lợn chuyên được thả rông không cần phải chăm nuôi. Để có một đàn lợn cắp nách người ta chỉ cần mua một đôi gồm con đực và con cái. Sau đó thả chúng vào trong rừng gần nhà mình, đôi lợn đó sẽ cùng đi bên nhau tự kiếm ăn và làm ổ trong rừng, tự giao phối và đẻ ra hàng chục con lợn con.Lợn Cắp NáchLợn này chỉ ăn củ, rễ cây, lá cây rừng cũng có thể sống được. Do ăn cây rừng, đi bộ nhiều chậm lớn nên những thịt lợn rất thơm ngon, da giòn, không mỡ, không ngấy, thịt ngọt và rất chắc Những con lợn này có thể thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau rất đặc sắc như: luộc, nướng, hấp, hun khói, xào,…tùy sở thích của mỗi người.

Thịt treo gác bếp: Đặc sản Lai Châu không đâu sánh bằng

Cá Bống Vùi Tro

Cá bống vùi tro là món ăn khá cầu kì, phức tạp phải khách quý vô cùng thì người dân nơi đây mới tỉ mẩn chế biến món này để chiêu đãi. Cá bống chuẩn người ta phải bắt ở suối Tùng Lâm, thịt ngon, dai chắc ngọt, thơm.bắt ở suối Tùng LâmCá bống sau khi được sơ chế sạch sẽ mang đi tẩm ướp cùng các loại gia vị: mắc khén, lá húng băm nhỏ sả, ớt, gừng, hạt tiêu,… ướp chừng 15-30 phút thì khéo léo gói gọn trong lá dong. Lá dong dùng để gói cá bống cũng phải là loại bánh tẻ, không rách, khổ to vừa. Sau khi gói trong lá dong đẹp đẽ thì vùi vào gio tầm 30 phút lật lại 1 lần, chừng 5, 6 lần thì cá sẽ chín. Khi ăn người ta sẽ thấy vị ngậy của cá, mùi thơm nhẹ của lá dong nướng, pha trộn một cách hoàn hảo.

Lam Nhọ

Đặc sản Lai Châu ngon tiếp mà Chodulich muốn giới thiệu đến các bạn đó là món Lam nhọ. Món ăn này lạ từ cái tên đến cách làm. Lam nghĩa là nướng còn nhọ chính là nhừ.

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt trâu hoặc thịt bò ngon, nướng trên than cho thật chín. Tiếp đó sẽ thái theo thớ mỏng trộn cùng mắc khén, ớt, tỏi, gừng, quả cà rừng, rau bí, quả bí non…Lam NhọTất cả hỗn hợp đó sẽ cho cùng vào một ống tre, rồi nướng cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Sau đó, bỏ ra lấy que chọc cho nhuyễn và lại nướng ống tre lần nữa cho chín thật nhừ. Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ. Tuy vậy, khi bỏ ra vẫn thấy kết dính với nhau thành bánh, vừa ăn, vừa xắn từng miếng rất thú vị.

Lợn cắp nách Lai Châu - món ngon “ăn một lần quên cả lối về”

Canh Tiết Lá Đắng

Món tiếp theo để trả lời cho câu hỏi “Lai Châu có đặc sản gì ngon” của bạn chính là canh tiết lá đắng. Khi khách quý đến, chủ nhà thiện chí mến khách sẽ len lỏi lên ven rừng, khe suối thì mới có thể hái được lá để làm món canh này.

Đối với những ai lần đầu ăn món này sẽ cảm thấy khó ăn vì đắng, chát hơi tê tê đầu lưỡi. Nhưng những ai ăn quen sẽ thấy được vị ngọt, thơm bùi, ngậy đến kì lạ của món canh. Không những là món ăn lạ miệng, món canh lá đắng này còn có tác dụng giải rượu, chữa được các bệnh về đường tiêu hóaCanh Tiết Lá ĐắngXem thêm: Tour du lịch Lai Châu 3 ngày 2 đêm

Những món đặc sản ở đây mà hôm nay Chodulich giới thiệu đã đủ hấp dẫn các bạn đế đây chưa? Hãy xách balo lên book tour và đi ngay thôi nào!!!!!

Quý khách hàng có nhu cầu book tour , vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Facebook: https://www.facebook.com/chodulich2019