1
Bạn cần Chợ Du Lịch hỗ trợ gì?

 

7 món ăn đặc sản Bình Định ngon tuyệt

7 món ăn đặc sản Bình Định ngon tuyệt - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

7 món ăn đặc sản Bình Định ngon tuyệt

Đến Bình Định thưởng thức món bánh hồng Tam Quan dẻo thơm, đậm đà vị gạo nếp mới, hay nhấm nháp món Nem chợ Huyện với đủ vị, mặn, ngọt, dai, béo, giòn...cùng nhiều món đặc sản thơm ngon khác

Bánh hồng Tam Quan

Bánh hồng, món đặc sản Bình Định nhìn gần giống chè lam ngoài Bắc, nom trông đơn giản nhưng khi cắn miếng thì ai cũng phải gật gù tấm tắc khen ngon. Du khách chọn bánh hồng – đặc sản Bình Định làm quà vì nó vừa lạ mà cũng vừa quen. Món bánh đặc sản này vốn được coi là biểu trưng cho tin vui, xuất hiện trong các dịp đám cưới hỏi của người dân địa phương.

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu

Bánh hồng Tam Quan

Nổi tiếng nhất là bánh hồng vùng Tam Quan. Bánh hồng ở đây được làm từ gạo nếp, đường kính và dừa. Điều làm nên sự khác biệt ở bánh hồng Tam Quan là gạo nếp Ngự có tiếng thơm dẻo.

Bánh hồng Tam Quan chủ đạo là màu trắng. Loại bánh này chỉ để được 5 ngày vì người làm bánh không dùng chất bảo quản nên rất an toàn. Du khách muốn mua làm quà nên hẹn cơ sở sản xuất ngày lấy để luôn có bánh mới, ăn sẽ ngon hơn.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai

Đặc sản Bình Định làm quà được nhắc đến nhiều nhất còn có loại bánh ” nhỏ mà có võ” – bánh ít lá gai. Bánh có màu xanh đen đặc trưng từ lá gai, một loại cây có tính thảo dược giúp giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể. Phần nhân bánh là đậu xanh nghiền mịn nhào với đường ngọt vừa phải. Bánh thơm mùi lá gai quyện với vị ngọt của đậu xanh khiến nhiều thực khách say đắm.

Một chiếc bánh ít lá gai có giá khoảng từ 3.000 đến 5.000 đồng và có thể giữ được trong khoảng 5 đến 6 ngày. Bánh được gói trong một hộp nhỏ xinh hình tam giác nên rất thuận tiện để chia làm quà và trông đẹp mắt. Bạn cũng nên hẹn cơ sở làm bánh trước để họ chuẩn bị bánh mới nhé.

Thưởng thức những món đặc sản Quy Nhơn đậm chất vùng biển

Nem chợ Huyện 

Nem chợ Huyện

Danh sách đặc sản Bình Định làm quà còn phải nhắc đến Nem chợ Huyện, xuất phát từ Tuy Phước gần chợ huyện nên nem gắn liền với tên chợ. Nem chợ Huyện đủ vị, mặn, ngọt, dai, béo, giòn… Đặc sản Bình Định này xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày cho đến các dịp cưới hỏi, giỗ chạp. Người Bình Định vẫn truyền tai câu thơ:

Ai về Tuy Phước ăn nem

Ghé qua Hưng Thạnh mà xem tháp Chàm.

Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua giòn vừa miệng. Muốn ngon hơn, bạn có thể đem nướng, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.

Bánh tráng chả cá cuốn rau răm

Bánh tráng chả cá cuốn rau răm

Bánh tráng chả cá (hay còn gọi là chả cá cuốn rau răm) đã đi vào lòng người dân xứ Nẫu từ bao đời nay. Món ăn đặc sản Bình Định dân giã này chỉ có nguyên liêu chính từ thịt cá, một ít bột năng, bột bắp, gia vị vừa ăn, dát thành miếng mỏng như bánh tráng, đem chiên lên với dầu cho chín. Bánh chín được nhuộm vàng bóng bẩy, giòn tan.

Xem thêm: Thưởng thức những món đặc sản Quy Nhơn đậm chất vùng biển

Mực ngào thơm cay vị tỏi

Mực ngào thơm cay vị tỏi 

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi hương vị của mực thì chớ quên món mực ngào Bình Định nhé. Đặc sản BÌnh Định này được nhiều du khách mê mệt và chọn mua làm quà ý nghĩa. Món ăn có vị cay thơm đặc trưng của ớt và tỏi.

Để làm món mực ngào, người dân Bình Định cũng khá cầu kì khi chế biến. Mực được chọn là những con mực to vừa, tươi ngon, dày mình. Phần nước sốt ướp cay và nhiều tỏi được giã nhỏ, chắt lấy ít nước cốt để khi nhào mực thấm đều sốt.

Tré – Món đặc sản Bình Định ủ kĩ trong rơm

Tré Bình Định – cái tên nghe lạ lạ nhưng thực chất món ăn này gần giống như nem bì. Món ngon Bình Định ăn này có mặt ở hầu hết các tỉnh thành ở Trung Trung Bộ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tré Bình Định.

Tổng hợp những điểm du lịch nổi tiếng Quy Nhơn

Tré Bình Định

Nguyên liệu chế biến tré bao gồm: phần thịt tai, mũi, bì heo và cả thịt ba chỉ. Các loại thịt sau khi đã được ướp với thính, đậu phộng và gia vị sẽ được gói lại trong lá ổi và một mảnh ni lông mỏng để ủ thịt. Bên ngoài tré là một lớp rơm dày phủ kín hai đầu để giúp phần thịt bên trong kín khí hoàn toàn.

Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo ở Bình Định cũng phổ biến như nhiều tỉnh miền Trung khác. Thế nhưng, bánh xèo Bình Định có vị khác biệt cuốn hút ở phần nguyên liệu tươi ngon trong nhân bánh. Do địa thế gần biển, nên tôm ở đây to và tươi rói. Khi cho làm làm bánh, tôm nhảy tanh tách nên được gọi là ” bánh xèo tôm nhảy”. Khi chín, tôm trông đỏ au, tròn mẩy. Lớp vỏ bánh xèo giòn thơm, vàng ruộm, cắn vào bên trong là lớp nhân tôm tươi ngon, vị bò tái mềm mềm, còn có hành lá, giá đỗ, ít hành tây, khiến thực khách khó kìm được sức hấp dẫn.

Quý khách hàng có nhu cầu book tour , vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Facebook: https://www.facebook.com/chodulich2019