1
Bạn cần Chợ Du Lịch hỗ trợ gì?

 

Bánh đa nem làng Chều - món quà đậm chất thôn quê khi về Hà Nam

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bánh đa nem làng Chều - đặc sản của xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam với lịch sử làng nghề truyền thống lâu đời hơn 700 năm. Bánh đa mềm và có độ dẻo cao, thơm của nắng, có vị ngọt của gạo pha lẫn chút mặn nhẹ của muối. 

Đây chắc chắn sẽ là một món quà lý tưởng mang đậm chất tính thôn quê mỗi khi bạn đến nơi đây. Hãy cùng Chợ Du Lịch đi tìm hiểu rõ hơn về món đặc sản này nhé.

LỊCH SỬ VÀ NGUỒN GỐC

Theo gia phả của làng, vào năm 1349 (đời Trần Dụ Tông), cụ tổ của nghề bánh đa nem làng Chều là cụ Trần Văn Hám, gia đình cụ Trần Văn Hám hồi đó làm nghề xay xát gạo.Thấy dân làng khó khăn, gạo làm ra tiêu thụ chậm nên cụ đã nghĩ ra một cách là ngâm gạo rồi giã nghiền thành bột nước và hấp trên nồi nước sôi rồi đưa ra ngoài phơi khô.

Thấy sản phẩm này vừa ngon, lại bảo quản được lâu nên cụ truyền dạy việc này cho dân làng. Đến nay theo truyền thống của làng cứ vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm, dân trong làng đều tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ tới ông tổ nghề tại đình làng.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT

  • Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu: Bao gồm gạo, nước sạch, một chút muối và dầu (hoặc mỡ động vật)...Bánh đa nem làng Chều được làm từ gạo tẻ, lựa chọn một cách kỹ lưỡng để chất lượng bánh được đảm bảo.
  • Bước 2: Ngâm gạo - gạo được ngâm khoảng 1 đêm cho mềm trước khi mang xay, trong quá trình ngâm cho thêm 1 chút muối cho bánh có thêm vị mặn mà
  • Bước 3: Xay gạo - Ngày trước, các cụ thường giã gạo trong cối, sáu này là cối xay, nhưng bây giờ công nghệ hiện đại nên gạo được xay bằng máy xay
  • Bước 4: Gạo sau khi xay được  làm chín qua nồi áp suất rồi được dải lên các phên nan

  • Bước 5: Đem phơi trên những chiếc phên tre. Thông thường người dân phải mất cả đêm để ngâm gạo, rồi đưa gạo được làm chín lên phên trước 6h sáng rồi phơi trong vòng một buổi sáng. Phải là bánh phơi nắng buổi sáng mới góp phần làm cho bánh đa nem làng Chều thơm ngon hơn, 
  • Bước 6: Bóc bánh, hoàn thiện sản phẩm. Tùy mức độ nắng, khi thấy những chiếc phên bánh kêu lách tách là lúc bánh đã khô, cần phải mang về nhà bóc luôn, phơi thêm sẽ bị rách bánh.

THÀNH PHẨM

Thành phẩm là những chiếc bánh đa nem làng Chều có màu bánh trắng, mềm và có độ dẻo cao, thơm của nắng, có vị ngọt của gạo pha lẫn chút mặn nhẹ của muối.

Trước kia, sản phẩm bánh đa nem Làng Chều sản xuất ra chủ yếu là để phục cho nhu cầu tiêu thụ của người dân địa phương, nhưng ngày nay nó đã là một sản phẩm nổi tiếng khắp các vùng và có mặt trên mọi miền đất nước, thậm chí được xuất khẩu ra nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và các nước Đông Âu…

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu của một sản phẩm làng nghề truyền thống trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, Sở Khoa học Công nghệ Hà Nam đã đề xuất thực hiện dự án Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu tập thể “Bánh đa nem làng Chều”. Mục đích của dự án này là góp phần đưa một sản phẩm làng nghề với hơn 700 năm tuổi này khẳng định được uy tín, thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

BÁO GIÁ BÁN LẺ

Bánh đa nem trắng loại mỏng (15 tấm): 7k/túi - xem chi tiết sản phẩm

Bánh đa nem trắng loại dày xuất khẩu (15 tấm): 10k/túi - xem chi tiết sản phẩm

Bánh đa nem đỏ mật mía (15 tấm) : 8k/túi - xem chi tiết sản phẩm

XEM THÊM

MUA HÀNG

Khách hàng có nhu cầu mua Bánh đa nem làng Chều,vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội:

Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại Sài Gòn:

184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)

Facebook:

https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam