1
Bạn cần Chợ Du Lịch hỗ trợ gì?

 

Rau dớn tươi sạch - 80k/kg

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

rau dớn1

Rau dớn không chỉ được dùng trong bữa ăn hàng ngày mà còn được sử dụng để chữa bệnh. Cây rau dớn dùng tươi hay phơi khô đều được. Rau dớn tươi sạch - 80k/kg.

Đặc điểm của cây rau dớn

Rau dớn là loại cây thân mềm thuộc họ dương xỉ có nguồn gốc từ châu Á, hiện bắt đầu thấy xuất hiện ở một số nước Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Phi.

Cây rau dớn mọc chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có thể sống rải rác ở vùng sườn núi, bờ biển hoặc miệng núi lửa. Ở Việt Nam, cây rau dớn chủ yếu mọc ở các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai.

Cây rau dớn hay bị nhầm lẫn với cây dương xỉ nên bạn cần phân biệt rõ hai loại cây này để không sử dụng nhầm.

Các lá của rau dớn mọc so le với nhiều lá chét bên trong với 12 - 16 cặp mọc cách và lên dần; thường thì lá chét trên sẽ không có cuống còn lá chét dưới sẽ có cuống. Còn ở phần gân phụ mặt sau của lá có nhánh hình tròn, nhỏ, xếp đều trên gân.

Nhìn bề ngoài rau dớn hơi giống cây dương xỉ nên nhiều người nhầm lẫn. Rau có cành dài, các lá nhỏ xòe xung quanh giống như tán ô. Phần đầu lá cong giống như móc câu với các lá non vươn thẳng còn phần đầu lá lại uốn cong như vòi voi.

rau dớn2

Tác dụng của cây rau dớn với sức khoẻ

Một số nghiên cứu tìm thấy trong cây rau dớn các đặc điểm:

- Kháng khuẩn

Nghiên cứu về chiết xuất ethanol chứa trong 19 loại rau truyền thống được thực hiện ở Malaysia, trong đó rau dớn cho thấy rằng loại cây này có hoạt tính kháng khuẩn.

- Chống oxy hóa

Rau dớn chứa hàm lượng flavonoid khoảng 19,974 mg QE /g sấy khô, có khả năng chống oxy hóa với mức ức chế khoảng 24.590%.

- Chống nấm

Chiết xuất ​​methanolic thu được từ lá và thân của cây rau dớn có khả năng kháng nấm rộng. Không những thế, chiết xuất chloroform từ loại rau này còn có hoạt tính kháng tất cả loại nấm có giá trị MIC dao động 0.02 - 2.50mg/ml.

- Giảm đau

Lá cây rau dớn chứa Sterol và Flavonoid. Nghiên cứu về hoạt tính giảm đau được thực hiện thông qua việc dùng axit axetic gây ra sự quằn quại ở chuột. Chiết xuất dạng nước cho thấy khả năng giảm đau mạnh mẽ ở các mô hình đau ngoại vi và viêm trung ương. Từ đó có thể thấy được khả năng giảm đau của rau dớn là do sự có mặt của hai loại hoạt chất này.

- Chống tiểu đường

Nghiên cứu về hoạt động ức chế glucosidase được thực hiện từ năm loại dương xỉ ăn được trong đó có cây rau dớn cho thấy, khả năng của loại rau này mạnh hơn.

- Chống viêm và bảo vệ gan

Đánh giá hoạt động bảo vệ gan và chống viêm của rau dớn, đã có nghiên cứu cho thấy hoạt tính bảo vệ gan tác dụng ức chế độc tính tại gan do CCl4. Ngoài ra, chiết xuất metanol còn cho thấy khả năng ức chế cao nhất với lipoxygenase và cyclooxygenase-2 ở nồng độ 1000 µg.

rau dớn3

Món ngon từ rau dớn

- Rau rớn xào tỏi

Nguyên liệu cho 4 người ăn

Rau dớn 500g

Tỏi 1 củ

Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm

Đậu phộng rang giã giập

Cách chế biến rau dớn xào tỏi

Rau dớn chọn những phần tươi non, ngắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch.

Luộc rau sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Cho tỏi đập dập vào chảo dầu đun sôi trên bếp đến khi tỏa mùi thơm thì cho rau vào và dùng đũa đảo đều.

Cho ít gia vị: muối, đường, bột ngọt... và thêm ít tỏi giã dập, nêm cho vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp khi rau vừa chín.

Gắp ra đĩa, trang trí và rắc đậu phộng lên trên.

Đĩa rau xào với màu xanh mướt của rau dớn điểm thêm màu trắng của tỏi trông như gọi mời, có thể chấm với muối ớt hay với nước mắm chua ngọt đều ngon. Cùng nông sản Dũng Hà đổi món cho cả nhà với rau dớn xào tỏi hấp dẫn nhé!

Xem thêm: Thịt bò Lào gác bếp - 900k/kg

rau dớn4

- Nộm rau dớn

Nộm rau dớn là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu và đồng bào Tây. Người Thái còn gọi nó với một cái tên khác đó là “pắc cút”. Đây là loại cây thuộc họ quyết. Nó gần giống với cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, màu xanh nhẵn. Từ những cọng rau dớn bánh tẻ tươi non, người ta cho vào chõ xôi bằng gỗ để đồ.

Nhất thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc trong khoảng thời gian 20 phút, như vậy sẽ giữ được vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính vào trộn đều. Cuối cùng cho lạc rang vào giã nhỏ là có thể ăn được.

Khi ăn món ngon từ rau dớn này, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau rừng. Cùng với đó là vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.

- Rau rớn xào thịt tôm

Món này chắc hẳn vẫn còn được dùng để trộn cùng với tôm và thịt. Tôm và thịt ba chỉ thái hạt lựu ướp cùng hành tím. Trộn thêm một ít nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu trộn đều cho đậm đà hương vị.  Phi hành thật thơm rồi cho tôm và thịt vào đảo đều. Luộc sơ qua rau dớn rồi đảo đều cùng tôm thịt.  Rắt thêm một ít lạc rang lên món ăn trước khi bỏ ra đĩa để món ăn thêm đậm đà, bắt mắt.

- Rau dớn luộc

Các món rar luộc vẫn luôn là cảm hứng bất tận của các chị em nội trợ. Từ ngọn rau dớn mới được hái về vãn còn non xanh, đem luộc lên chấm với mắm thì không gì đậm đà và thú vị bằng. Tuy nhiên, trước khi luộc lên nên ngâm muối loãng để triệt côn trùng bám vào lá. Không nên luộc quá chín, rau sẽ bị nhũn, mất đi hương vị của nó. Do vậy khi nước vừa sôi lên, nhanh tay cho rau vào đảo đều rồi vớt ra ngay để ráo. Lúc này món rau dớn luộc sẽ có một màu xanh rất bắt mắt.

rau dớn5

Địa chỉ mua rau dớn tươi sạch

Cửa hàng chúng tôi có bán rau dớn tươi sạch với giá 80k/kg. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình, TP.HCM (vui lòng gọi trước khi đến).

Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.